Wikidhamma

Thư Viện Nghiên Cứu Phật Giáo


Trang cập nhật dữ liệu giáo Pháp mới mỗi ngày! Cập nhật thông báo Tại Đây

Những Căn Bệnh Do Tâm Gây Ra

Những Vấn Đề Trong Cuộc Sống

Mahāsi Sayādaw

Dịch Việt: Dhanapālaka

Những căn bịnh thuộc về tâm thường được tìm thấy ở những người giàu, quan chức cấp cao và các Tỳ kheo có thế lực. Họ thường mắc bịnh cao huyết áp, tắc mạch vành, tắc mạch não, đột quỵ và các bịnh tương tợ. Họ nằm trên giường hàng tháng trời vì những căn bịnh đó mặc dù họ rất quyền lực và giàu có. Dù các bác sĩ có giỏi đến đâu, những này hiếm khi được chữa khỏi. Theo y học bản địa, người ta thường cho rằng những bịnh này là do tâm và thức ăn (bốn nguyên nhân gây bịnh là do nghiệp, do tâm, do thời tiết và thức ăn) gây ra. Khi nói rằng tâm là nhân gây ra những căn bịnh này, điều đó có đúng không? Các tỳ khưu và những người sử dụng trí óc nhiều trong làm việc, máu sẽ không có sự luân chuyển trở về tim. Giống như một cái cây trong vườn bị khô héo vì thiếu nước vậy.

Các căn bịnh nêu trên có thể gây ra bởi tâm, điều này đúng ở một mức độ nào đó, nhưng chúng ta cần cụ thể hơn. Đơn giản mà nói, tâm có hai loại: tâm nóng nảy liên quan đến tham và sân, tâm bình an thanh tịnh liên quan đến không tham không sân. Người quá lo lắng về công việc làm ăn của mình có thể mắc các bịnh về tâm. Vị tỳ khưu phải đảm đương nhiều công việc, chẳng hạn như chăm sóc tự viện và học trò, thuyết pháp và viết lách, cũng có thể mắc những căn bịnh này do tâm. Tâm lo lắng này có thể nóng lên vì tham và sân. Tuy nhiên, không nên vì vậy mà cho rằng những bịnh này chỉ do tâm sanh. Có những nguyên nhân khác, như: không tập thể dục, không ăn thức ăn phù hợp, tuổi già và bịnh tật, hoặc do di truyền. Tâm an định thì tứ đại nơi thân được điều hoà, vì người hành thiền minh sát có bốn loại thành tựu gọi là tứ như ý túc hay tứ thần túc (iddhipāda), đây là những năng lực của Tâm.

VỀ CÁC bịnh HIỆN ĐẠI đề cập ở trên, giả định rằng tâm trí gây ra các bịnh này có thể đúng ở một mức độ nào đó, nhưng chúng ta nên cụ thể hơn. Nói một cách đơn giản, có hai loại tâm: tâm nóng nảy liên quan đến tham và sân, và tâm bình an và thanh tịnh không tham và sân. Người quá lo lắng về công việc kinh doanh của mình có thể mắc các bịnh trên vì tâm trí. Vị tỳ khưu phải đảm đương nhiều công việc, chẳng hạn như chăm sóc tu viện và học sinh, thuyết pháp và viết báo, cũng có thể mắc các bịnh tương tự vì lý do này. Loại tâm lo lắng này có thể nóng lên vì đam mê và giận dữ. Tuy nhiên, không nên vì thế mà cho rằng những bịnh này chỉ do tâm gây ra. Có những khả năng khác: tập thể dục không đủ, thức ăn không phù hợp, tuổi già và bịnh tật, hoặc điểm yếu di truyền. Tâm an định thì tứ đại nơi thân được điều hoà, vì người hành thiền minh sát có bốn loại thành tựu gọi là tứ như ý túc hay tứ thần túc (iddhipāda), đây là những năng lực của Tâm.

Đức Phật dạy rằng người đã thành tựu tứ thần túc (iddhipāda) có thể khỏi bịnh do bốn nguyên nhân (thức ăn, thời tiết, tâm, nghiệp) gây ra. Một người có thể sống hết tuổi thọ của mình hoặc thậm chí lâu hơn nữa nếu muốn. Một số bịnh mà các hành giả mắc phải trong nhiều năm, các Bác Sĩ không thể chữa khỏi nhưng lại được chữa khỏi bằng cách hành thiền minh sát. Điều này minh chứng cho lời dạy của Đức Phật.

Trong Trường BộTương Ưng Bộ, Đức Phật nói rằng một tỳ khưu, sau khi đã phát triển và thành tựu được tứ thần túc (iddhipāda), có thể sống đến hết tuổi thọ hoặc lâu hơn tuỳ ý muốn. Ngài cũng nói: “Này các Tỳ-kheo, đời sống của một Tỳ-kheo không là gì khác ngoài tứ thần túc (iddhipāda)”. Vì vậy, cần lưu ý rằng không có bịnh tật nào có thể làm khó được một hành giả chuyên tâm thực hành thiền minh sát. Đó là lý do tại sao nói thiền có làm tật bịnh tiêu trừ nếu thực hành đúng đắn và đạt đến cực đại.