Wikidhamma

Thư Viện Nghiên Cứu Phật Giáo


Trang cập nhật dữ liệu giáo Pháp mới mỗi ngày! Cập nhật thông báo Tại Đây

Sự Tự Hào Của Đức Vua Trời Sakka (Đế Thích)

Pháp thoại Thiền Sư Mahasi

Biên tập Anh Ngữ
Tỷ kheo Pesala

Dịch Việt
Dhannapālaka

Khi Đức Vua trời Sakka bày tỏ niềm vui của mình khi chứng được giai đoạn đầu tiên của thánh đạo, Đức Phật đã hỏi vị ấy liệu vị ấy đã từng trải qua niềm vui như vậy trước đây chưa. Đức Vua trời Sakka trả lời: “Bạch Đức Thế Tôn, con đã từng rất vui mừng trước chiến thắng của mình trong trận chiến chống lại Asura, nhưng niềm vui này do sự chiến tranh tạo nên. Nó không liên quan gì đến việc chấm dứt những ảo tưởng và nó không dẫn đến tuệ minh sát đặc biệt hay Niết-bàn. Nhưng bây giờ niềm vui của con khi đạt được giai đoạn Nhập Lưu, niềm vui này không do chiến tranh tạo nên. Nó gắn liền với sự chấm dứt những ảo tưởng, tháo gỡ những trói buộc, dẫn đến giác ngộNiết bàn.”

Đức Vua trời Sakka tiếp tục nói rằng ông rất vui mừng vì sẽ có sáu lợi ích như sau:

1. Điều đầu tiên khiến ngài vui mừng là ngài đắc quả Dự lưu và tái hiện kiếp Đức Vua trời Sakka. Vì những việc làm tốt của mình trong kiếp trước với tư cách là thanh niên Māgha, vị ấy đã trở thành vua của các vị thần, và sự tồn tại này kéo dài 36 triệu năm cõi người. Sau khi biết cái chết của mình sắp đến, vị ấy đến nghe Pháp. Trong khi lắng nghe bài giảng của Đức Phật về tâm xả lành mạnh, ngài đã thực hành thiền minh sát và đạt được tầng thứ nhất của thánh đạo. Vị ấy vô cùng vui mừng khi được giải thoát vĩnh viễn khỏi các cõi thấp kém và trước viễn cảnh được hưởng niềm hạnh phúc trên cõi trời trong 36 triệu năm nữa.

2. Vị ấy sẽ tái sinh trong gia đình nhân loại mà vị ấy chọn sau khi cuộc sống cõi trời chấp dứt. Tuổi thọ của con người hiện đang giảm đi một năm trong mỗi thế kỷ. Khoảng 2.500 năm đã trôi qua kể từ thời của Đức Phật và vì vậy chúng ta phải giả định rằng tuổi thọ của con người đã giảm đi 25 năm. Giả định này là hợp lý vì ngày nay chỉ có một số ít người sống quá 75 tuổi.

Trong 6.500 năm tới, tuổi thọ của con người có thể sẽ giảm xuống chỉ còn 10 năm. Vào thời điểm đó, các món ngon như bơ, mật ong, v.v., sẽ biến mất. Những giống lúa tốt sẽ trở thành dĩ vãng, và những loại gạo kém chất lượng sẽ trở thành lương thực chính tốt nhất.

Con người sẽ sát sinh, trộm cắphành động những điều sai trái. Những hành vi vô đạo đức sẽ trở nên tràn lan và không ai có ý thức về các giá trị đạo đức. Những người không hiếu kính cha mẹ, người thân lớn tuổi, bậc tăng nhân đức hạnh sẽ được nhiều người tán dương, tôn vinh. Thậm chí hiện nay ở một số nơi đang có xu hướng coi thường các giá trị truyền thống. Hơn nữa, sẽ có những trụy lạc tình dục như loạn luân, và đời sống đạo đức của loài người sẽ suy thoái ngang hàng với loài vật.

Con người sẽ trở nên cực kỳ độc ác, hung hãn và giết người, ngay cả đối với cha mẹ và con cái của họ, và huynh đệ tương tàn sẽ đánh dấu mối quan hệ giữa anh chị em với nhau. Sẽ có những cuộc xung đột vũ trang, sau đó là một cuộc tàn sát sẽ dẫn đến sự hủy diệt lẫn nhau, với những người đàn ông coi nhau như động vật. Sau đó sẽ dễ dàng sản xuất vũ khí mạnh mẽ. Khả năng xảy ra một cuộc tàn sát như vậy dường như không còn xa vời đối với việc sản xuất các loại vũ khí phi thường trong thời hiện đại.

Sự hủy diệt lẫn nhau cuối cùng sẽ đưa nhân loại đến bờ vực tuyệt chủng hoàn toàn. Chỉ có những người không muốn giết hoặc bị giết, và những người ẩn náu trong rừng, mới thoát khỏi cái chết. Sẽ rất khó để một số ít người sống sót này gặp được nhau, và họ chỉ làm được như vậy sau khi đã đi một quãng đường rất xa. Kết quả là họ sẽ yêu thương nhau, và sẽ từ bỏ sát sinh và các hành động xấu xa khác. Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng dần dần tuổi thọ của con người, và con người sẽ lại làm điều thiện, tránh điều ác và được hưởng tuổi thọ. Vì sự tái sinh của Đức Vua trời Sakka trong thế giới con người sẽ diễn ra trong thời đại đang phát triển đó, nên ông ấy sẽ kết giao với những người tốt.

Đức Vua trời Sakka nói rằng vị ấy sẽ được thụ thai trong bụng mẹ với đầy đủ nhận thức. Điều này cho thấy những gì xảy ra một cách tự nhiên đối với một vị Nhập Lưu trong quá trình chuyển từ kiếp sống này sang kiếp sống khác. Rõ ràng là tâm trí của một vị trời trong sáng và bình an vào lúc chết, vì vị ấy chết không đau khổ. Tương tự như vậy, vị ấy sẽ không bị mê lầm khi ở trong bụng mẹ. Vị Nhập Lưu tái sanh làm người, khi chết cũng không bị ảo tưởng và mê lầm. Vị ấy có thể bị đau đớn về thể xác, nhưng ý thức của vị ấy trong sáng và bình thường. Tuy không nói được nhưng vị ấy chết với tâm không mê mờ. Đức Vua trời Sakka hạnh phúc vì vị ấy sẽ chết một cách thanh thản và tái sánh đến cõi nhân loại, trong gia đình cao quý mà vị ấy chọn.

3. Đức Vua trời Sakka nói rằng vị ấy sẽ rất vui khi sống theo lời dạy của Đức Phật. Nếu tuổi thọ của con người giảm đi một năm trong mỗi thế kỷ, thì nó sẽ giảm xuống còn 10 năm vào cuối thế kỷ 90. Giả sử một phần lớn nhân loại bị xóa sổ bởi một cuộc chiến tranh hạt nhân, Đức Vua trời Sakka sẽ chỉ mới chín nghìn tuổi và sẽ tiếp tục sống hơn 35 triệu năm nữa. Tuổi thọ của một người trung bình khi đó sẽ là hàng trăm nghìn năm.

Theo quan điểm dự đoán rằng giáo lý của Đức Phật sẽ trường tồn chỉ trong vòng năm nghìn năm, và rằng sẽ có sự hủy diệt hàng loạt vào thời điểm mà loài người có tuổi thọ 10 năm, người ta phải cho rằng Phật giáo sẽ bị diệt vong vào thời điểm xảy ra xung đột toàn cầu. Sẽ không có ai thuộc lòng Phật pháp, cũng không có sách Phật giáo và văn bản Pāḷi. Những bản khắc từ Piṭaka có thể vẫn còn tồn tại ở Miến Điện, nhưng sẽ không có ai có thể giảng dạy Giáo pháp. Tuy nhiên, vì Đức Vua trời Sakka là một bậc Nhập Lưu, Pháp sẽ vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của vị ấy, cũng như đối với tất cả các Bậc Thánh khác. Vì vậy, mặc dù Phật giáo sẽ không được đa số người dân thời bấy giờ biết đến, nhưng nó sẽ tiếp tục là động lực sống cho con người là hóa thân của Đức Vua trời Sakka. Vị ấy sẽ giữ năm giới, thấu hiểu vô thường, khổ và vô ngã ở mức độ của một vị Thánh Nhập Lưu, và vượt qua một số phiền não. Nói cách khác, vị ấy sẽ tiếp tục là một đệ tử tận tụy của Đức Phật.

Một vị Nhập Lưu trong thế giới vô sắc (arūpaloka) sẽ không quên thực hành chánh niệm. Vị ấy có thể quán các tiến trình tâm và đắc quả A-la-hán. Vị ấy có thể ở trong thế giới rūpavacara-brahmā trong thời gian tồn tại của Đức Phật tiếp theo, nhưng với tư cách là một đệ tử của Đức Phật tiền nhiệm, vị ấy sẽ trở thành một vị A-la-hán và đạt được Niết bàn. Những vị Nhập Lưu này không trở thành đệ tử của Đức Phật kế vị, mà thực hành thiền minh sát như những đệ tử của Đức Phật trước đây. Điều này là hiển nhiên bởi vì một số cựu đệ tử của sáu vị Phật trước đó đã tự nhận diện mình trong chuyến viếng thăm của Đức Phật Gotama đến cõi Suddhāvāsa. Vì vậy, thật vô ích khi cầu nguyện quả vị A-la-hán dưới sự hướng dẫn của một vị Phật khác nếu một người đã đạt đến giai đoạn Nhập Lưu trong giáo pháp của Đức Phật trước đây.

Đức Vua trời Sakka cũng nói rằng khi sống theo Phật pháp, vị ấy sẽ luôn chánh niệm. Vị ấy sẽ tiếp tục thực hành chánh niệm giống như vị ấy đang thực hành bây giờ. Viễn cảnh này mang lại cho vị ấy nhiều niềm vui vì vị ấy được đảm bảo về việc đạt được liên tiếp những hiểu biết sâu sắc khác.

4. Đức Vua trời Sakka nói: “Bạch Ngài, nếu nhờ thực hành thiền minh sát đúng cách mà con đạt được định, con sẽ cố gắng và quán chiếu để đạt được những tuệ giác cao hơn. Định mà con đạt được khi còn làm người sẽ đánh dấu lần cuối cùng trong kiếp người của con.”

Ở đây sambodhi có nghĩa là ba tầng tuệ giác cao hơn. Tuy nhiên, sau đó vị ấy nói rằng vị ấy sẽ lại trở thành vua của các vị thần, rằng sau khi đạt được quả vị Bất lai trong kiếp hiện tại, vị ấy sẽ chuyển sang cõi Suddhāvāsa, và rằng cuối cùng vị ấy sẽ chứng quả A-la-hán trong cõi Akaniṭṭhā. Theo quan điểm của những lời nói này, Bản chú giải cho rằng sambodhi đề cập đến tuệ giác của bậc Nhất lai. Vì vậy, Đức Vua trời Sakka sẽ ở giai đoạn Nhất lai khi Ngài tái sanh vào cõi người. Đó sẽ là kiếp sống cuối cùng mà vị ấy bị ràng buộc với tuổi già, bệnh tật và những đau khổ khác của kiếp người. Đây là lý do thứ tư khiến người ấy vui mừng.

5. Đức Vua trời Sakka nói rằng, sau khi chết ở cõi người, ông sẽ lại trở thành vị thần tối cao (uttamo devo) trong các cõi trời.

Theo Chú giải, ngài sẽ trở thành vị thiên chủ của cung trời Tāvatiṃsa. Vì vậy, nếu vị ấy phải trải qua một kiếp sống làm người, thì tuổi thọ của con người phải giống như tuổi thọ của chư thiênTāvatiṃsa. Đức Vua trời Sakka tái sinh trong cõi người, vị ấy phải sống được 36 triệu năm.

Ngoài ra, Đức Vua trời Sakka Nhập Lưu có thể trải qua nhiều kiếp sống. Trong trường hợp đó, chúng ta phải hiểu gì về bảy kiếp sống của một vị Nhập Lưu? Ở đây, sự tái sinh của Đức Vua trời Sakka trong thế giới con người nên được hiểu theo nghĩa tương tự như sự tái sinh của một vị Bất lai. Vị Bất lai được cho là chỉ có một lần tái sinh. Vị ấy có thể tái sinh tới năm lần trong cõi Suddhāvāsa, nhưng vì điều này chỉ xảy ra trong thế giới vật chất và không liên quan gì đến cõi dục giới hay vô sắc giới (arūpa), chúng ta có thể nói rằng vị ấy chỉ tái sinh một lần. Tương tự như vậy, Đức Vua trời Sakka có thể được tái sanh nhiều lần trong thế giới con người, nhưng vì sự tái sinh của vị ấy bị giới hạn trong sự tồn tại trong hình dáng con người, nên nó có thể được coi là một kiếp sống duy nhất trên trái đất.

Đức Vua trời Sakka vui mừng khôn xiết trước viễn cảnh đạt được trạng thái Nhất Lai khi làm người, và khi được tái sinh làm đức Vua trời.

6. Đức Vua trời Sakka nói, “Thế giới Akaniṭṭhā được gọi như vậy vì ở đó chư thiên được phú cho quyền lực, sự giàu có, tuổi thọ và những phẩm chất khác. Họ là những vị thần cao quý nhất. Con sẽ sống cuộc sống cuối cùng của mình trong cõi thù thắng đó.”

Akaniṭṭhā là cõi cao nhất trong năm cõi Suddhāvāsa. Mặc dù cư dân của nó được gọi là Deva, nhưng thực tế họ là brahmā. Có lẽ có nhiều brahmā vì mỗi người được cho là có nhiều thị giả. Đức Vua trời Sakka sẽ là Đấng Nhất lai trong cõi người, và là Bất lai trong thế giới chư thiên, nơi ngài sẽ tái sanh đến Avihā, là cõi thấp nhất trong các cõi Suddhāvāsa. Rồi sau khi đi qua các cõi trời khác, vị ấy sẽ đến thế giới Akaniṭṭhā, nơi vị ấy sẽ đạt được Niết Bàn.

Theo Chú giải, Đức Vua trời Sakka sẽ ở trong thế giới phạm thiên trong 31.000 chu kỳ thế giới. Chỉ có hai cá nhân khác, Anāthapiṇḍika, thương gia, và Visākhā, đại đệ tử của Đức Phật, sẽ được hưởng tuổi thọ lâu dài tương tự trong cõi Phạm thiên. Như vậy Đức Vua trời Sakka, Anāthapiṇḍika và Visākhā không có sự giống nhau.

Vì vậy, nguyên nhân thứ sáu khiến Đức Vua trời Sakka vui mừng là triển vọng đạt được Niết bàn trong thế giới Phạm thiên Akaniṭṭhā. Sau đó, Đức Vua trời Sakka kết thúc lời tuyên bố của mình với Đức Phật như sau.

“Bạch Đức Thế Tôn, hôm nay con xin kính lễ Ngài giống như chư thiên kính lễ Phạm thiên. Thưa ngài, ngài là Đức Phật Toàn Giác (Sambuddha) duy nhất. Ngài là vị thầy tối cao, ngài có thể hướng dẫn chư thiên và loài người vì lợi ích tối thượng của họ. Trong thế giới của Phạm thiên, chư thiên và loài người, ngài là bậc tối thắng hơn tất cả.”

Rồi Đức Vua trời Sakka thốt lên ba lần:

“Namo tassa bhagavato arahato sammāsambuddhassa” và vui mừng đảnh lễ trước Đức Phật. Ở đây arahato có nghĩa là “đáng được tôn vinh” và Sammāsambuddho có nghĩa là “Người tự mình biết tứ diệu đế.”

Đây là phần cuối của Đức Vua trời Sakkapañha Sutta. Bài giảng đã giác ngộ nhiều chúng sanh, cũng như Đức Vua trời Sakka và nhiều vị thần khác. Những ai nghiên cứu và áp dụng giáo lý của nó chắc chắn sẽ đạt được trí tuệ minh sát khác thường trên con đường cao thượng.

Trang chủ » Thiền Minh Sát » Thiền Sư Mahāsī (U Sobhana) » Những Câu Hỏi Của Đức Vua Trời Sakka » Sự Tự Hào Của Đức Vua Trời Sakka (Đế Thích)